Sơn gỗ hệ nước ngoại thất – Giải pháp cho thời tiết khắc nghiệt

Sơn gỗ hệ nước đều đạt tiêu chuẩn an toàn tốt nhất so với các loại sơn phủ dung môi thì chất lượng cũng có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Công ty CP Sinh Hóa Quốc Tế (Biochem) là một trong những các đơn vị sản xuất theo xu hướng này, đã liên tiếp phát triển và sản xuất các sản phẩm sơn giả gỗ nước. Và các dòng sơn kim loại, sơn giả gỗ với công nghệ đột phá cho sản phẩm, được nhiều đối tác trong và ngoài nước tin dùng.

thi công sơn gỗ hệ nước biochem
Sơn gỗ hệ nước Biochem đạt tiêu chuẩn an toàn nhất về sức khỏe.

Tất cả các dòng sản phẩm sơn hệ nước Biochem đều đạt tiêu chuẩn an toàn tốt nhất. Ngoài ra, so với các loại sơn phủ dung môi thì chất lượng cũng có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Trong bài viết này, Biochem sẽ chia sẻ với các bạn những ưu điểm vượt trội của sơn phủ hệ nước so với sơn phủ dung môi.

Sự khác biệt sơn gỗ hệ nước với sơn dung môi truyền thống

Về mặt hóa học, quá trình hình thành màng sơn (curing) diễn ra tại hai cơ chế. Màng sơn chuyển từ thể lỏng sang thể rắn do sự bay hơi của dung môi (thinner) trong sơn và phản ứng giữa polymer và chất làm cứng (hardener). Do đó, có thể thấy rằng ở sơn phủ một thành phần, sự hình thành màng sơn là do dung môi bay đi. Một số sơn một thành phần có thể kể đến là sơn Epoxy hệ nước, sơn PU hệ nước, sơn gốc acrylic, hay cả sơn dung môi một thành phần.

thi công sơn gỗ hệ nước biochem
So sánh sự khác biệt giữa sơn hệ nước và sơn dung môi.

Bên cạnh đó, sơn phủ hai thành phần dung môi thường có cơ chế tạo màng là bay hơi dung môi và phản ứng giữa polymer với hardener. Sơn hai thành phần phổ biến nhất là PU và Epoxy. Chính vì sự khác biệt cơ bản này mà phương pháp thi công của hai loại này khác nhau, và ưu điểm của sơn gốc nước hơn sơn dung môi.

Trong phương pháp sử dụng thi công, sơn phủ một thành phần đã được pha chế sẵn, trong quá trình sử dụng không cần trộn, tuy nhiên, sơn phủ hai thành phần được khuyến cáo nên trộn và sử dụng theo một tỷ lệ nhất định, và chúng khó có thể bảo quản được sau thời gian sử dụng, pha trộn.

Ưu điểm của sơn gỗ hệ nước

Bảo vệ sức khỏe của người lao động và tiêu dùng

Như đã giải thích ở phần trên, sơn phủ dung môi hai thành phần sẽ sử dụng các chất hữu cơ làm dung môi, là chất mang (medium) với polymer và chất pha loãng (thinner). Trong công thức sơn dung môi, hàm lượng chất rắn khô là khoảng 25%, và phần lớn phần còn lại sẽ là các dung môi hữu cơ này. Các dung môi hữu cơ phổ biến là toluen, xylene và trimethylbenzene. 

Các hợp chất hữu cơ này thường rất dễ bay hơi, ở nhiệt độ và áp suất thường, chúng có thể dễ dàng chuyển từ trạng thái lỏng sang khí – tên thông dụng của các hợp chất này là VOC. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là những hợp chất hữu cơ độc hại, thường xuyên hít phải chúng trong môi trường làm việc kín, nhỏ và kém thông thoáng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài, đặc biệt là thợ mộc và công nhân nhà máy trực tiếp chế tạo các sản phẩm này.

thi công sơn gỗ hệ nước biochem
Sơn hệ nước Biochem sẽ an toàn hơn và nhẹ mùi hơn so với sơn dung môi

Thực tế, trên thế giới, đã có những tiêu chuẩn bắt buộc về hàm lượng VOC tối đa được phép trong một công thức sơn.

Trong khi đó, sơn hệ nước thường một thành phần và sử dụng nước như là một dung môi. Quá trình chuyển hóa và hình thành từ màng sơn chủ yếu là do nước bay hơi mà thành. Riêng với các sản phẩm sơn Biochem, lượng hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs luôn thấp hơn 95% so với các sơn dung môi truyền thống. Thế nên, có một điều chắc chắn là sơn hệ nước Biochem sẽ an toàn hơn và nhẹ mùi hơn so với sơn dung môi.

Sự tiện lợi và hiệu suất trong việc ứng dụng sơn gỗ hệ nước

Sự tiện dụng và dễ sử dụng của sơn gỗ hệ nước Biochem là điều không thể phủ nhận. Là loại sơn một thành phần gốc nước, dễ chuẩn bị, lắp đặt và rửa sạch (bằng nước). Quy trình thi công, không phải pha trộn, tương tự như quy trình sơn PU thông thường. Sơn gỗ hệ nước Biochem cũng cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh cho hầu hết các ứng dụng gỗ, với các sản phẩm khác nhau, từ sơn phủ bề mặt, sơn gỗ, sơn bảo vệ và chất kết dính dạng xịt. Có thể nói, mọi vấn đề đều có giải pháp từ Công ty CP Sinh Hóa Quốc Tế (Biochem).

thi công sơn gỗ hệ nước biochem
Quy trình thi công, không phải pha trộn, tương tự như quy trình sơn PU thông thường.

Ngoài ra, quá trình này rất dễ sử dụng, bảo trì và lắp đặt, có thể tiết kiệm đáng kể thời gian, vật liệu và tiền bạc. Sản phẩm luôn có chất lượng cao (được chuẩn bị pha chế trước tại nhà máy) và bền (chi phí bảo trì thấp). Tất cả những yếu tố này đều tuyệt vời khi bạn xem xét các vấn đề về chi phí và hiệu suất. 

thi công sơn gỗ hệ nước biochem
Sơn gỗ hệ nước có thể thi công ở những nơi yêu cầu không mùi hôi.

Ưu điểm của việc sử dụng sơn gỗ hệ nước Biochem là không yêu cầu thông gió nhiều như sơn dung môi (tránh mùi hôi, nguy cơ cháy nổ). Vì vậy, giờ đây với sơn không dung môi, nhẹ mùi của Biochem, thợ mộc vừa và nhỏ, khách hàng nhà thầu và công nhân có thể thi công ở những nơi yêu cầu không mùi hôi, chẳng hạn như gần các khu vực địa phương, xây dựng chung cư, văn phòng, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn.

Yếu tố chất lượng và độ bền trong sơn gỗ hệ nước Biochem

Vì dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí, sơn gỗ hệ nước cho gỗ của Biochem có những đặc tính ưu việt có thể kể đến:

  • Khô nhanh: Ở nhiệt độ phòng (ví dụ sơn NC).
  • Hiệu quả chống thấm tuyệt vời: nó có thể được sử dụng cho đồ nội thất nhà bếp, đồ nội thất phòng tắm và đồ nội thất ngoài trời.  
  • Khả năng chống tia UV cực tốt, đặc biệt là khả năng chống ố vàng của sơn trắng. Đây là ưu điểm hiện nay của sơn phủ đồ gỗ ngoài trời Biochem mà các loại sơn nước khác, kể cả sơn nước thông thường không thể đáp ứng được.
  • Sức khỏe và sự an toàn của người lao động sản xuất và người sử dụng, đặc biệt là trẻ em. 
  • Các chủng loại khác nhau: rất dễ sử dụng, đa năng và có thể áp dụng cho mọi loại thiết bị: súng phun, trục lăn / con lăn, hệ thống tĩnh điện (có súng phun/ đĩa).
thi công sơn gỗ hệ nước biochem
Tiết kiệm chi phí và thời gian bảo trì sản phẩm là một trong những yếu tố người tiêu dùng nên cân nhắc.

Với ưu điểm giải pháp của sản phẩm sơn gỗ hệ nước Biochem này, quý khách hàng yên tâm sử dụng gỗ tự nhiên vừa tránh tình trạng xuống cấp lớp sơn của gỗ, vừa dễ sử dụng. Từ đó, không phải tốn nhiều công sức bảo dưỡng và bảo trì các công trình gỗ như sử dụng các sơn dung môi, dầu lau truyền thống lâu nay.

Quy trình tham khảo của sơn gỗ hệ nước màu tự nhiên

Bước 1: Phun Satin Clear W7018 5% (Indoor) hoặc Satin IDS604 (Outdoor)

Bước 2: Sấy 20 – 30 phút tại nhiệt độ 45-500C hoặc khô tự nhiên trong vòng 45 – 60 phút rồi chà nhám với giấy nhám #320-400.

Bước 3: Phun Satin Clear W7018 5% (Indoor) hoặc Satin IDS 604 5% (Outdoor).

Bước 4: Sấy 20 – 30 phút tại nhiệt độ 45-500C hoặc khô tự nhiên trong vòng 45 – 60 phút rồi chà nhám với giấy nhám #400-600

thi công sơn gỗ hệ nước biochem
Lớp sơn phủ ngoài gỗ phù hợp cũng phải có khả năng chống tia cực tím tốt.

Bước 5: Sấy 20 – 30 phút tại nhiệt độ 45-500C hoặc khô tự nhiên trong vòng 45 – 60 phút rồi chà nhám với giấy nhám #600-800

Bước 6: Phun một lớp phủ sau cùng W7018 5% (đối với hàng trong nhà). Đối với hàng ngoài trời: phun hỗn hợp W5103/ IDS 604 100% + Part B (3%)/ Part C (6%) + Reducer (~10%) W8044

Bước 7: Đóng gói sau 12 – 24 giờ (đối với hàng trong nhà) / 24 – 48 giờ (đối với hàng ngoài trời).

Tổng cộng các lớp sơn phủ = 2 – 3 lớp phủ

Tổng cộng thời gian hoàn tất finishing (bao gồm cả thời gian phun) = 3 – 4 giờ

Thiết bị phun bằng súng phun độ nén cao (không có hơi) với áp suất không khí 5kg/cm2.

Sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty CP Sinh Hóa Quốc Tế (Biochem). Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ theo hotline: (+84-28) 3620 4207 / 3620 4208 hoặc Email: contact@biochem.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *